6 thư viện “sang chảnh” và “lộng lẫy” nhất hành tinh

6 thư viện “sang chảnh” và “lộng lẫy” nhất hành tinh

Ngoài nhiệm vụ lưu giữ những kho sách khổng lồ, quý giá của nhân loại thì 6 “siêu” thư viện dưới đây còn khiến thế giới choáng ngợp bởi vẻ lộng lẫy và hoành tráng trong kiến trúc xây dựng. Nào cùng khám phá xem đó là những thư viện nào nhé!

Thư viện Binhai, Trung Quốc

Nếu các mọt sách hay những tín đồ mê nhiếp ảnh có cơ hội sở hữu vé máy bay đi Trung Quốc khứ hồi thì tuyệt đối phải ghé thăm thư viện Binhai một lần. Thư viện này có tất cả 5 tầng, với diện tích 33.700m², là nơi cất giữ đến 1,2 triệu cuốn sách. Điều khiến nhiều người chú ý đến thư viện này đó là phần thiết kế trong rất giống một con mắt khổng lồvà các kệ sách trải dài từ sàn đến trần nhà khiến bất cứ ai bước vào đều cảm thấy choáng ngợp.

Thư viện Vorau Abbey, Áo

Nằm cách thủ đô Vienne khoảng 1 giờ lái xe, Vorau Abbey chính là một kiệt tác High Baroque khác. Được biết thư viện này thuộc về tu viện Vorau Augustinian (Vorau). Thư viện nổi tiếng với lịch sử lâu đời (được xây dựng vào năm 1721), hiện là nơi cất giữ hơn 11.000 quyển sách – với quyển lâu đời nhất hơn 800 năm. Đặc biệt Vorau Abbey còn lưu giữ quả địa cầu trong bức ảnh trên được vẽ bởi nhà địa lý người Ý Vincenzo Coronelli vào năm 1688.

Thư viện trường Trinity thuộc Đại học Dublin, Ireland

Sở hữu hơn 6 triệu cuốn sách thuộc đủ mọi lĩnh vực, thư viện trường Trinity thuộc Đại học Dublin chính là thư viện lớn nhất ở Ireland. Thư viện được thành lập vào năm 1592. Điểm nổi bật của thư viện là “Căn phòng dài” 65 mét là nơi chứa những quyển sách cổ nhất của thư viện.

Thư viện Lusatian ở Gorlitz, Đức

Chính thức hình thành vào năm 1779, thư viện Lusatian ở Gorlitz là một thiết kế mang đầy tính nghệ thuật. Với hơn 140.000 quyển sách, thư viện này hầu như dành cho các nhà nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên vẻ ngoài lộng lẫy của nó đã khiến không ít người phải tò mò và ngưỡng mộ.

Thư viện Admont Abbey ở Áo

Thư viện Admont Abbey là thư viện tu viện lớn nhất trên thế giới, viên ngọc của Áo này nằm dọc theo sông Enns và giáp với Vườn Quốc gia Gesäuse. Admont Abbey được thành lập vào năm 1074, và dù một trận hỏa hoạn lớn vào năm 1865 đã thiêu trụi các kho lưu trữ của nó, thư viện này vẫn tồn tại cho đến ngày nay.

Vẻ đẹp xa hoa lộng lẫy của thư viện Admont Abbey ở Áo
Vẻ đẹp xa hoa lộng lẫy của thư viện Admont Abbey ở Áo

Thư viện của Học viện Phillips Exeter, Mỹ

Tọa lạc tại tiểu bang New Hampshire, thư viện của Học viện Phillips Exeter cũng là một trong số những thư viện đpẹ nhất hành tinh được nhiều du khách chú ý. Thư viện này được xây dựng vào năm 1965 và hoàn thành vào năm 1971, với 9 tầng, chứa 160.000 quyển sách. Nhờ thiết kế đồ sộ và nguy nga, thư viện của Học viện Phillips Exeter đã giành được rất nhiều giải thưởng kiến trúc danh giá.

Trên đây là 6 thư viện sang chảnh đẹp nhất hành tinh, nếu bạn có quan tâm đến chúng có thể liên hệ với đại lý EVA Air tại Việt Nam để mua vé máy bay đến đây khám phá nhé.

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *