Thăm nhà sàn cổ buôn đôn tại Đăklăk

Thăm nhà sàn cổ buôn đôn tại Đăklăk

Men chân theo dọc dải đất chữ S, đến đâu ta cũng bắt gặp những danh lam thắng cảnh đẹp mà mẹ thiên nhiên đã ưu ái dành tặng cho đất nước Việt Nam. Mỗi địa điểm là những cảnh sắc, những nét độc đáo khác nhau. Dừng chân ở khúc ruột miền Trung, ngược về mảnh đất Tây Nguyên là không gian núi rừng bao la, hùng vĩ của bạt ngàn cao su, cà phê khác hẳn với những ngôi nhà cao tầng, những địa điểm vui chơi sầm uất ở những thành phố lớn. Vì vậy Tây Nguyên ngày càng trở thành địa điểm hấp dẫn nhiều khách du lịch đến và tham quan.

Đến Tây Nguyên thăm thú các địa điểm nổi tiếng như các cụm thác Đray Nur, Đray Sáp, Gia Long, Thủy Tiên, bảo tàng các dân tộc Việt Nam, chùa Khải Đoan, đình Lạc Giao và thưởng thức những món ăn đặc sản ở đây thì cũng đừng bỏ quên một địa điểm sẽ mang đến cho bạn những hiểu biết mới mẻ đó là nhà sàn cổ ở Buôn Đôn tại Đắk Lắk.

Để đến được với buôn Đôn bạn nên sử dụng xe máy để di chuyển, nếu không phải là người bản địa mà từ phương xa tới bạn có thể sử dụng dịch vụ cho thue xe may tai daklak của  anh Cường. Với dịch vụ này bạn không cần phải đi đâu xa mà chỉ cần đặt xe trực tuyến qua địa chỉ 575 Lê Duẩn Eatam BMT Dak lak hoặc hotline 0984 222 441 – 0983 638 478 sẽ có người đến giao xe giúp bạn. Tùy vào khả năng sử dụng và sở thích của mình mà bạn có thể lựa chọn giữa các loại xe như xe tay ga, xe tay côn hoặc xe số với giá cả dao động từ 120 000 đến 150 000 đồng. Bạn cũng không cần phải lo lắng về chất lượng của xe vì dịch vụ cam kết cung cấp những chiếc xe đời mới, chất lượng, đảm bảo an toàn. Gía cả phải chăng mà chất lượng vượt trội, quả là một dịch vụ vạn người mê phải không nào?!

Khi đã có được một “chiến mã” cho riêng mình thì bắt đầu cuộc hành trình thôi nào!

Xuất phát từ mục địch chống thú dữ, nhà sàn trở thành lối kiến trúc độc đáo của đồng bào dân tộc thiểu số ở cả miền Bắc và miền Nam, tuy nhiên ở những vùng miền khác nhau thì sẽ có những điểm thiết kế khác nhau tùy thuộc vào đặc trưng văn hóa.

Tây Nguyên là vùng đất của nhiều đồng bào dân tộc anh em sinh sống vì vậy nhà sàn cũng trở thành một nét đẹp trong văn hóa ở đây. Nhưng để có thể tìm được những ngôi nhà sàn mang đậm nét bản địa thì bạn nên tìm đến Buôn Đôn ở Đắk Lắk.

Buôn Đôn là nơi tập trung sinh sống của nhiều đồng bào dân tộc trong đó có sự chung sống của nhóm dân tộc Lào. Vì vậy ở buôn Đôn có sự hiện hữu của một ngôi nhà sàn với kiểu kiến trúc đậm nét Chăm-Pa. Việc sử dụng lối kiến trúc của xứ sở mình để thiết kế ngôi nhà sàn trên vùng đất mới nhằm thể hiện tinh thần hòa nhập vào cuộc sống, văn hóa và vật chất của những người bạn, người anh em ở đây.

Chất liệu của ngôi nhà sàn cổ là hoàn toàn làm từ gỗ, được xây dựng theo kiến trúc của người Lào-Thái và rất linh hoạt vì có thể tháo rời từng phần ra. Ngôi nhà có thiết kế 3 gian, mái có hình chóp nhọn. Thời gian để hoàn thành ngôi nhà dàn kéo dài hơn một năm dưới sự chỉ đạo trực tiếp của nghệ nhân Khavivông Khămsao-một nghệ nhân mộc nổi tiếng của Lào.

Hiện nay ở ngôi nhà sàn cổ này còn là nơi lưu giữ lại những hình ảnh và hiện vật gắn liền với cuộc đời của vua săn voi Khun Yu Nốp như dụng cụ săn bắt voi, chiếc mâm đồng đưa từ Lào về trong chuyến săn voi, thanh kiếm do vua Bảo Đại tặng, cùng nhiều vật dụng gắn với chủ nhân của ngôi nhà…Vì vậy khi đến thăm quan ở đây bạn sẽ được biết thêm những kiến thức bổ ích, mở mang tầm hiểu biết của mình.

Từ khi được đưa vào sử dụng năm 1885 đến nay ngôi nhà sàn đã bước qua tuổi thứ 133, quả là một con số ấn tượng về thời gian tồn tại của một căn nhà. Từ đó có thể thấy được tinh thần đoàn kết, vững bền của những anh em dân tộc ở Tây Nguyên nói chung và Buôn Đôn nói riêng. Ngôi nhà sàn trở thành biểu tượng cho nền văn hóa đa dạng và cũng là biểu tượng cho đời sống, cho lịch sử từ lúc khai thiên lập địa đến ngày hôm nay của buôn làng.

Khi đến với nhà cổ ở buôn Đôn đừng quên tìm kiếm cho mình một bộ đồ truyền thống bằng thổ cẩm với màu sắc và họa tiết nổi bật để lưu lại những set hình so deep làm kỉ niệm cho chuyến hành trình.

Tây Nguyên là vùng đất đẹp không phải bởi cái hoa lệ, sầm uất nhưng những thành phố miền xuôi, đó là cái đẹp mạnh mẽ được tạo nên từ chốn rừng xanh đại ngàn, từ lễ hội đua voi, lễ hội cồng chiêng đến ché rượu cần đưa hương ngây ngất và cả những ngôi nhà rông, nhà dài, nhà sàn mang linh hồn của vùng đất này.

Hi vọng rằng với bài viết này nhiều người sẽ tìm được cho mình một địa điểm du lịch mới mẻ trong dịp nghỉ lễ sắp tới cùng bạn bè hoặc người thân.

Tham khảo thêm: Du lịch buôn mê thuột có gì hay

 

Related Post

Đệm Foam Là Đệm Gì? Dùng Có Tốt Không?

Đệm Foam Là Đệm Gì? Dùng Có Tốt Không?

thị phần chăn ga gối đệm đương đại xuất hiện ngày một phổ biến loại đệm được cung cấp trong khoảng các nguyên nguyên liệu khác nhau, sở hữu đến trải…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *