Đánh giá tiềm năng ngành gia công CNC hiện nay.

Đánh giá tiềm năng ngành gia công CNC hiện nay.

Trong những năm gần đây, nhu cầu nhân sự trong gia cong cnc ngày một gia tăng. Cùng với đó, ngành công nghiệp đang được chú trọng đầu tư và phát triển. Vì thế, bài viết này sẽ nói rõ cho bạn thấy vì sao ngành gia công CNC lại đáng được quan tâm như vậy.

Gia công CNC là gì?

Gia công CNC hay có tên gọi khác là gia công cơ khí bằng các thiết bị CNC, được đánh giá là một trong các kỹ thuật gia công tiến bộ của ngành cơ khí hiện nay.

Thiết bị công nghệ gia công CNC, bao gồm dòng bán thủ công và dòng tự động.

Máy gia công CNC bán thủ công:

  • Đây là hình thức gia công có sử dụng máy móc vào trong sản xuất, nhưng vẫn có sự thao tác của đôi bàn tay con người. Quy trình sử dụng khá đơn giản, người thợ đặt khối nguyên liệu hình trụ tròn lên máy, rồi tiến hành cho khối kim loại này quay trong. Tiếp đó, người ta sẽ đưa một đầu miếng kim loại khác, hơi nhọn và cứng đâm vào sâu trong khối kim loại và di chuyển theo ý muốn.
  • Khi khối kim loại đang quay trên trục, dao cắt sẽ tiến hành lột bỏ đi từng lớp kim loại bên ngoài,người thợ sẽ khéo léo đưa dao cắt vào vị trí thích hợp để tiến hành cắt bỏ những phần kim loại không cần thiết và cứ như vậy cho đến khi hoàn thành sản phẩm.
  • Các sản phẩm chủ yếu: ốc vít, vòng bi, trục truyền động, bánh răng,…

Máy gia công CNC tự động:

  • Công nghệ ngày một phát triển, các thiết bị tự động dần thay thế sức lao động của con người. Rất nhiều phân xưởng tại Việt Nam hiện nay bắt đầu nhập khẩu các máy gia công CNC tự động, nhằm giảm thiểu sức lao động con người và gia tăng năng suất.
  • Ưu điểm của những loại máy này là tốc độ nhanh, độ chính xác rất cao, chính vì thế, sai số cũng nhỏ chỉ dao động khoảng 1/1000mm cho đến 1/10000mm.

gia cong cnc

Vậy khi có sự can thiệp của máy móc, tại sao nhân công gia công CNC vẫn cực kì hot?

Một thực tế cho thấy rằng, số lượng đơn gia công thay đổi liên tục, với yêu cầu mẫu mã, kiểu dáng cũng khác nhau, và có những yêu cầu riêng biệt từ phía khách hàng. Thêm vào đó, các yêu cầu khác liên quan đến bản vẽ thiết kế, vật liệu yêu cầu cũng không giống nhau.

Hơn thế nữa, máy gia công CNC tự động không thể tự làm được, mà nó cần có hướng dẫn, chỉ dẫn cụ thể. Đó là nhờ bàn tay của các kỹ sư, dùng những dòng lệnh nhập vào trong máy để khởi động tiến trình làm việc của máy.

Để làm được những điều này, các kỹ sư cần có sự phân tích kĩ lưỡng về quá trình gia công gồm mấy bước, tốc độ quay bao nhiêu là phù hợp, và dùng loại dao nào để cắt gọt là hợp lý,…

Chính vì thế, với mỗi máy tự động như thế này cần tới 1-2 nhân viên chuyên trực máy và theo dõi quá trình làm việc, đưa ra giải pháp kịp thời nếu có sự cố gì xảy ra. Điều đó có nghĩa là những người thợ đứng máy phải là những người am hiểu tường tận về máy móc đang sử dụng, về gia công cơ khí, tính chất của vật liệu sử dụng, cũng như hiểu rõ về các bản vẽ kỹ thuật cũng như phương thức gia công.

Cơ hội phát triển trong ngành gia công CNC.

Dựa trên những nhu cầu hiện tại của gia công CNC, có thể nói rằng ngành này đang rất phát triển và được chú trọng đầu tư thiết bị máy móc hiện đại. Vì thế, rất cần nhân lực giỏi, giàu kinh nghiệm, và có kiến thức nền tảng tốt.

Hơn hết, sự phát triển mạnh của ngành công nghiệp cũng thúc đẩy sự phát triển của ngành gia công CNC. Hứa hẹn sẽ có tiềm năng lớn trong thời gian tới.

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *