Ép cọc bê tông và những điều cần biết

Ép cọc bê tông và những điều cần biết

Ép cọc bê tông đang là một trong những dịch vụ nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người bởi nhu cầu xây dựng hiện nay rất lớn. Phương pháp xây dựng nào cũng sẽ có những ưu nhược điểm và những tiêu chuẩn riêng, tuy nhiên phương pháp ép cọc bê tông đang là giải pháp tốt nhất hiện nay mà bạn nên lựa chọn.

Những tiêu chuẩn khi thực hiện ép cọc bê tông

Ép cọc bê tông là một quy trình phức tạp đòi hỏi nghiêm ngặt ở các khâu nguyên liệu, kỹ thuật… Yêu cầu đầu tiên chính là phải đảm bảo tiêu chuẩn an toàn trong xây dựng, khi thi công gần các tòa nhà, đường xá và công trình nhạy cảm phải đảm bảo an toàn và hạn chế tiếng ồn, độ rung.

Chiều dài của cọc phải đạt đúng độ sâu chỉ định của nền móng thì công trình mới vững chắc, bền đẹp. Khoảng cách giữa các cọc cần được xếp đúng, đảm bảo hệ thống cọc đủ chặt chẽ để giữ đất và khoảng cách tầm 75 mm đến 150 mm đối với các cọc liền kề. Cọc phải đảm bảo chịu lực và tải ma sát tốt bởi nó  chiếc cột mang tải trọng của công trình xuống các tầng chịu lực, truyền tải sự ma sát dần dần theo chiều dài của cọc. Vậy nên cọc cần phải làm kiên cố, vững chắc nhất có thể.

ep co

Ưu nhược điểm khi ép cọc bê tông cho móng nhà

Về ưu điểm gồm có những điều sau đây:

  • Cọc bê tông đúc sẵn giúp giảm bớt thời gian thi công của từng công trình, độ bền tương đối cao, áp dụng được cho các công trình với quy mô lớn như chung cư, toà nhà lớn…
  • Tính linh hoạt trong áp dụng với nhiều loại công trình khác nhau từ nhỏ đến lớn với nhiều viện pháp hiệu quả
  • Hiệu quả kinh tế cao, tiết kiệm được nhiều chi phí cho việc thi công xây dựng.
  • Máy móc trang thiết bị hiện đại, đảm bảo phục vụ tốt cho nhu cầu của khách hàng.
  • Thi công bằng phương pháp này có độ bền cao, áp dụng được cho hầu hết các công trình xây dựng.

Về nhược điểm gồm có:

  • Việc thi công chỉ áp dụng cho các công trình mới và còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố địa chất, địa hình…
  • Máy móc và trang thiết bị tương đối phức tạp đồng thời đòi hỏi đơn vị thi công phải có các công nhân kỹ thuật lành nghề.
  • Không thích hợp cho các công trình cơi nới, sửa chữa.

Dù vẫn còn những hạn chế nhưng ép cọc bê tông vẫn là phương pháp được nhiều người tin tưởng và lựa chọn nhất hiện nay. Qua những điều đã chia sẻ ở trên, hi vọng bạn sẽ có thêm những tư liệu về ép cọc bê tông và có những lựa chọn phù hợp cho công trình của bạn.

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *